Dự án tuyến metro số 8 Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua và phê duyệt xây dựng, với chủ trương đẩy mạnh đầu tư phát triển nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển khu đô thị hiện đại hóa và phục vụ đời sống của người dân thủ đô.

tuyen-metro-duong-sat-do-thi-ha-noi

Các tuyến metro đô thị – Phương án nhằm giảm bớt ùn tắc khu vực nội đô

Thông tin tuyến metro số 8 | Sơn Đông – Mai Dịch – Vành đai 3 – Lĩnh Nam – Dương Xá

Lộ trình đường sắt độ thị theo quy hoạch của thành phố Hà Nội được chú trọng đẩy mạnh, tích cực kêu gọi các nhà đầu tư, trong đó tuyến ga metro số 8 nằm trong kế hoạch phát triển giao thông vận tải ở thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Các thông tin cơ bản về dự án bao gồm:

  • Vị trí: tuyến đường sắt số 8 sẽ có điểm ga trung chuyển tại dự án Vinhomes Ocean Park Gia Lâm, nằm trong kế hoạch đầu tư của Vingroup.
  • Chiều dài: theo phê duyệt, tuyến đường sắt đô thị số 8 có chiều dài khoảng 37km, được vận hành qua 5 ga nhỏ, 2 depot (ga lớn), và 8 vị trí kết nối trung tâm thành phố với ngoại thành Hà Nội.
  • Lộ trình: Sau khi hoàn thành xây dựng, tuyến metro số 8 sẽ có lộ trình từ Sơn Đông – Mai Dịch – Vành đai 3 – Lĩnh Nam – Dương Xá, tuyến đường này giúp cho việc di chuyển từ ngoài thành vào trung tâm thành phố nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Bản đồ quy hoạch tuyến metro số 8:

Theo quy hoạch chính thức, hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị Hà Nội bao gồm 9 tuyến với tổng chiều dài khoảng 318km. Trong đó, riêng tuyến metro số 2 Cát Linh – Hà Đông đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ ngày 6/11/2021. 8 tuyến còn lại đang trong quá trình nghiên cứu và đưa ra phương án triển khai trong thời gian tới.

Tuyến metro số 9 bắt đầu từ Sơn Đồng (Hoài Đức) – kết thúc tại Dương Xá (Gia Lâm), trong đó toàn tuyến được vận hành như sau:

  • Đoạn 1: Từ Sơn Đồng – Mai Dịch (di chuyển trên cao).
  • Đoạn 2: Từ Vành Đai 3 – Lĩnh Nam (di chuyển bằng hệ thống ngầm).
  • Đoạn 3: Từ Lĩnh Nam – Vượt sông Hồng đến Dương Xá (di chuyển trên cao).

Dự kiến sau khi hoàn tất, tuyến metro số 8 sẽ kết nối qua các khu dân cư thuộc các huyện Hoài Đức, quận Cầu Giấy, quận Thanh Xuân, quận Hoàng Mai, và Gia Lâm

hinh-anh-tuyen-metro-so-8-duong-sat-do-thi-ha-noi

Chi tiết Tuyến ga metro số 8 trên tổng quy hoạch các tuyến metro đường sắt đô thị tại Hà Nội

Tuyến metro số 8 tiếp giáp với Vinhomes Ocean Park Gia Lâm

Trong suốt chiều dài ~37km, tuyến ga Metro số 8 có khoảng hơn 1km chạy tiếp giáp với khu đô thị Vinhomes Ocean Park Gia Lâm. Theo đó, sau khi kết qua trạm tại nút giao Lĩnh Nam, tuyến metro số 8 sẽ chuyển hướng cắt qua đường Nguyễn Khoái, tới cầu vượt qua sông Hồng, kết nối với trục Lý Thánh Tông. Các phân khu gồm: The Pavilion, The Zenpark, và dự án Metropolitan (Mitsubishi) sẽ nằm kế cận với depot (ga lớn) của tuyến 08.

Khi toàn tuyến metro số 8 đi vào hoạt động, cư dân Vinhomes Ocean Park Gia Lâm sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc kiện toàn hệ thống giao thông nơi đây, giúp đa dạng hơn về phương tiện di chuyển, cũng như rút ngắn được nhiều thời gian di chuyển từ dự án vào các quận nội thành.

Tuyến metro số 8 khi nào khởi công

UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư huy động nguồn vốn ODA Hàn Quốc để hỗ trợ, nghiên cứu tính khả thi của công trình xây dựng tuyến metro số 8 Hà Nội. Trong đó, công trình sẽ được Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ đầu tư lên tới hơn 91 tỷ đồng, kết hợp với nguồn ngân sách của Hà Nội – dự kiến khoảng 15 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ nghiên cứu kỹ thuật tuyến đường sắt metro số 8. Ngoài ra, Vingroup đã đề xuất đầu tư tuyến đường sắt metro số 8 dưới hình thức chuyển nhượng công trình với tổng số vốn đầu tư lên tới 100 nghìn tỷ đồng.

Theo kế hoạch đề ra, các dự án của tuyến đường sắt đô thị số 8 sẽ được khởi công xây dựng sau năm 2020 và dự kiến hoàn thành trước năm 2030. Ngoài ra, với nguồn vốn của VinGroup, cư dân của Vinhomes Ocean Park hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự phát triển của tuyến đường sắt đô thị này. Đây hứa hẹn đây là sẽ một tuyến metro đô thị hiện đại và đẳng cấp nhất ở Hà Nội trong tương lai.

Kết luận:

Tuyến metro số 8 được kỳ vọng sẽ tác động tích cực tới nền kinh tế nước nhà cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là cư dân Vinhomes trong tương lai.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ. Để biết thêm chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ tới các chuyên gia thuộc lĩnh vực để được tư vấn chi tiết nhất!

ĐĂNG KÝ NHẬN PHIẾU TÍNH GIÁ CHI TIẾT